Kinh nghiệm khi tổ chức đám cưới trong nhà thờ

Thứ ba - 26/09/2017 15:56
Tại Việt Nam, đám cưới được tổ chức trong nhà thờ thường không cầu kỳ và sôi động như các đám cưới diễn ra trong nhà thờ ở phương Tây, mà diễn ra trong một khuôn khổ của buổi lễ gọi là Thánh lễ Hôn phối. Tuy nhiên, để buổi lễ diễn ra thật suôn sẻ, các cặp đôi cũng cần có sự chuẩn bị và tập duyệt kỹ càng.
Kinh nghiệm khi tổ chức đám cưới trong nhà thờ
Kinh nghiệm khi tổ chức đám cưới trong nhà thờ

Điều kiện bắt buộc để tổ chức đám cưới trong nhà thờ chính là cả cô dâu và chú rể đều phải theo đạo, và cả hai đều nhận được Giấy chứng nhận hoàn tất khóa giáo lý hôn nhân do nhà thờ tổ chức trong vòng 3 đến 6 tháng liên tục. Trong trường hợp cô dâu hoặc chú rể không theo đạo, buổi lễ kết hôn trong nhà thờ chỉ có thể diễn ra nhỏ gọn, nhanh chóng, gọi là Phép chuẩn. Việc kết hôn sẽ diễn ra dưới sự làm chứng của vài người, không đầy đủ như một lễ thành hôn chính thống. Những bước lưu ý sau đây là dành cho các cặp đôi được thực hiện nghi thức hôn phối.

1. Chọn ngày cho buổi lễ Hôn phối

Chiếu theo lịch Công giáo. Nhưng trước khi gặp Cha xứ để xin chọn ngày, gia đình cần phải định xong thời gian tổ chức lễ vu quy, lễ thành hôn, điều này sẽ giúp Cha xứ cùng gia đình dễ dàng chọn được khoảng thời gian thích hợp phù hợp với mốc thời gian mà gia đình đã chọn. Điểm lưu ý thứ hai, trước lễ Hôn phối được diễn ra, nhà thờ sẽ đọc thông báo về việc kết hôn của 2 bạn trong suốt 3 tuần vào các thánh lễ hằng ngày để giáo họ xem xét nếu biết đôi bạn này có điều gì thiếu minh bạch, hoặc ai ngăn trở ngăn trở thì phải đến trình cùng Cha xứ gọi là Rao hôn phối (nếu muốn lễ hôn phối diễn ra nhanh hơn, gia đình có thể xin Cha xứ rút ngắn thời gian rao hôn phối còn 2 tuần).

Khi đến gặp Cha xứ để làm thủ tục đăng ký thực hiện Lễ hôn phối, phải có mặt cả cô dâu – chú rể, đại diện 2 gia đình và 2 người làm chứng hôn của 2 gia đình, Thời gian gặp Cha xứ để lập thủ tục hôn phối là 3 tháng trước ngày cưới (theo quy định của Toà Giám mục).

2. Chuẩn bị tinh thần

Đôi tân hôn buộc phải đi xưng tội trước Lễ cưới ít là 2 ngày.  Tham dự 1 buổi tĩnh tâm, nếu có thể.

3. Trang trí nhà thờ trong thánh lễ Hôn phối

Tại nhà thờ thường có các hội đoàn, hội bà mẹ Công giáo, ca đoàn, các đơn vị này sẽ giúp đôi tân hôn thực hiện việc trang trí hoa, lễ vật dâng lễ, trang trí ghế dành riêng cho đôi tân hôn. Các bạn cần liên hệ trưởng hội đoàn giúp xứ để gửi chi phí trang trí và lễ vật. Riêng các cặp đôi muốn nhà thờ được trang hoàng lộng lẫy hơn theo chủ ý của mình như trang trí thêm hoa, ruy băng dọc các hàng ghế, lối đi, hay trang trí cổng bong bay,… thì phải gặp Cha xứ để xin phép được bài trí, khi nhận được sự đồng ý của Cha, thì liên hệ tiếp đến trưởng hội đoàn phụ trách trang trí ngày lễ của bạn để họp bàn, thống nhất thực hiện.

4. Trang phục trong buổi lễ

Nhà thờ không quy định trang phục dành cho cô dâu – chú rể là áo dài truyền thống hay soiree, veston, nhưng điều này không có nghĩa là các cặp đôi có thể ăn mặc tùy tiện khi cử hành thánh lễ. Ngày xưa, cô dâu thường mặc áo dài kín đáo trong lễ Hôn phối, nhưng nay soiree được các cô dâu ưu tiên hơn, tại các nhà thờ ở Việt Nam các cô dâu lưu ý tránh chọn những soiree cúp ngực, hay cổ áo khoét sâu, hở lưng, mà nên chọn soiree có tay để phù hợp nơi tôn nghiêm và sự thiêng liêng của buổi lễ.

5. Đội ngũ quay phim, chụp hình

Thợ quay phim, chụp hình phải ăn mặc lịch sự di chuyển nhẹ nhàng, tránh gây tiếng động...tỏ thái độ tôn trọng.

Quan trọng nhất là bạn phải biết được Thánh lễ đó diễn ra như thế nào, trình tự gồm những gì, trong quá trình làm lễ có được tự do đi lại chụp ảnh hay không, được chụp ai, có được dùng flash hay không (1 số nhà thờ hoặc buổi lễ ko cho dùng flash). Nắm được trình tự và những hạn chế rồi mới lên kịch bản chụp ai chụp gì, toàn cảnh trung cảnh cận cảnh.

6. Thực hiện các nghi thức trong buổi lễ

Lễ Hôn phối là buổi lễ đặc biệt dành riêng cho các cặp đôi, do vậy sẽ có những trình tự, nghi thức cố định mà nhà thờ đưa ra. Những trình tự, nghi thức như Dâng lễ, đọc sách thánh, dâng lời nguyện ước, làm phép trao nhẫn, đón nhận bí tích thánh thể sẽ được Cha xứ hướng dẫn luyện tập một lần tại nhà thờ. Các bạn nên nhớ rằng, các bước đi, trình tự, lời nguyện ban đầu tưởng rằng dễ dàng, nhưng khi vào thánh lễ, là tâm điểm của giáo họ, các bạn sẽ thực sự rất hồi hộp dẫn đến việc quên, hoặc nói vấp, ngập ngừng, làm ảnh hưởng đến thời gian và phá vỡ nghi thức. Do đó, lời khuyên chân thành dành cho các bạn rằng, để nghi thức được diễn ra suôn sẻ, các bạn cần luyện tập nhiều lần ngay tại nhà thờ đến khi nhuần nhuyễn, đồng thời về nhà, cần đứng trước gương đọc to bài đọc sách thánh, học thuộc lời nguyện ước, có như vậy thánh lễ Hôn phối của bạn mới có được một không khí thật thiêng liêng.

Sau khi buổi lễ kết thúc, đôi tân hôn sẽ được Cha xứ hướng dẫn thực hiện nghi thức Ký sổ Hôn phối, cùng với các chữ ký của Cha xứ, chữ ký chứng giám hôn phối của 2 người làm chứng đại diện cho cô dâu, chú rễ. Và tới đây, mọi nghi thức đã hoàn tất, đôi tân hôn chính thức là vợ chồng trong giáo họ.

 Mến chúc đôi tân hôn lãnh nhận bí tích hôn nhân sẽ yêu thương nhau và trân trọng nhau đến suốt cuộc đời. 


Áo cưới Asoen Bridal mang đến vẻ đẹp hoàn hảo cho cô dâu trong ngày trọng đại của đời mình
Dịch vụ của chúng tôi:

– Đặt may áo cưới theo số đo của cô dâu

– Cho thuê áo cưới, áo dài cưới, veston…

– Là một studio chụp ảnh cưới đẹp tại TP HCM

Liên hệ với  để có được niềm vui trọn vẹn cho ngày trọng đại của mình nhé!

Cửa hàng: 110 -112 Đường 3/2 – Phường 12 – Quận 10 – TPHCM
ĐT : 028 3862 3468
Email: asoenbridal@yahoo.com  Web: http://asoenbridal.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/asoenbridal/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây